Đóng

ELCB là gì? Nguyên lý hoạt động của ELCB

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5
ELCB là thiết bị chống giật được lắp thêm vào bình nóng lạnh để bảo vệ người dùng bằng cách tự động ngắt điện khi phát hiện rò rỉ điện.

ELCB là gì

ELCB là gì?

ELCB là viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker hay còn gọi là thiết bị chống giật, thường được tích hợp bên trong bình nóng lạnh có chức năng bảo vệ, phát hiện ra hiện tượng rò rỉ điện sớm đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ. 

ELCB và CB

Hiện tại, rất nhiều người thường nhầm lẫn bộ chống giật CB với ELCB. Đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau. CB chỉ hoạt động ngắt mạch điện khi có sự cố chạm mạch xảy ra. Còn với ELCB tính an toàn được cảnh báo ở mức cao hơn. ELCB phát hiện dòng điện rò rỉ ngay lập tức và sẽ báo hiệu, ngắt nguồn điện. 

Nguyên lý hoạt động của ELCB

Nguyên lý hoạt động của ELCB

ELCB hoạt động dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị. Nguyên lý hoạt động của dòng điện đi ra ở dây nóng và trở về dây mát tạo ra từ trường biến thiên ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau, hai từ trường này sẽ biến thiên triệt tiêu nhau làm điện áp cuộn thứ cấp bằng 0, đảm bảo bình nước nóng hoạt động bình thường. Trường hợp điện áp bị rò rỉ, dòng điện trên hai dây là khác nhau khiến hai từ trường biến thiên không thể triệt tiêu nhau mà gây hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài. ELCB tiến hành so sánh ngưỡng cho phép và nhận thấy sự bất thường từ sự di chuyển dòng điện, ngay lập tức cảnh báo và ngắt nguồn điện kịp thời. 

Một số lưu ý khác sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Tắt bình nước nóng trước khi tắm. Bình nóng lạnh có tích hợp các chế độ an toàn nhưng bạn vẫn nên thực hiện động tác tắt công tắc điện để đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có sự cố nào xảy ra. 

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 phòng trường hợp dòng điện bị quá tải gây hiện tượng cháy nổ không mong muốn. Nên bật bình nước nóng trước khi sử dụng từ 15- 20 phút là đủ. 

Chủ động kiểm tra nguồn điện rò rỉ bằng cách sử dụng bút thử điện quẹt vào đường dây dẫn nước hoặc vào nước, các đoạn dây dễ hở điện. Nếu thấy bút thử điện sáng, lập tức kiểm tra lại thiết bị hoặc nhờ thợ sửa bình nước nóng kiểm tra lại. 

Bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh để an tâm hơn trong quá trình sử dụng, bởi theo thời gian các thiết bị sẽ hao mòn và có thể cần phải thay thế. 

Mạng lưới chi nhánh

  • CS1: 282 Nguyễn Khánh Toàn/ 178 Tây Sơn
  • CS2: 930 Giải Phóng/ 181 Tam Trinh
  • CS3: 28 Đại Cồ Việt/ 29 Lạc Trung
  • CS4: 79 Lý  Nam Đế/ 424 Nguyễn Văn Cừ
  • CS5: 178 Tây Sơn/ 110 Trần Duy Hưng
  • CS6: 260 Cầu Giấy/ 191 Lạc Long Quân
Tổng đài hỗ trợ sửa chữa & bảo hành (trực 24/7)
0904.610.118
0916.004.998